Mạo danh Google để lừa đảo người dùng

By -

Thời gian gần đây Đại lý Google nhận được khá nhiều cuộc gọi từ người dùng hỏi về việc trúng thưởng máy tính bảng, điện thoại từ Google, xin cảnh báo đây là trò lừa mạo danh Google của tội phạm mạng.

Cụ thể các email được gửi từ địa chỉ [email protected] với tên gọi “Nhóm Gmail”. Tựa của các email này là: “Hồ sơ giải thưởng từ sự kiện Gmail Gratitude”. Nội dung email khá đơn giản dạng thông báo chủ tài khoản email đã trúng thưởng, kèm theo đó là tên và mật khẩu vào trang chủ của sự kiện: vietnamese.eventsgmail.com.

Những người dùng làm theo sẽ truy cập vào trang chủ của sự kiện này. Sau đó người dùng lại tiếp tục được yêu cầu phải cung cấp tên sử dụng và mật khẩu email của mình để có thể truy cập vào trang chọn những phần thưởng (máy tính bảng, điện thoại…) cũng như làm thủ tục để nhận thưởng. Thủ tục nhận thưởng ở đây là thanh toán phí chuyển giao giải thưởng. Người dùng có thể lựa chọn trả phí bằng tài khoản ngân hàng hoặc bằng… thẻ cào điện thoại(!?).

Theo các chuyên gia an ninh mạng, đây là trò lừa mạo danh Google của tội phạm mạng. Chúng sử dụng các trang web và địa chỉ mail gần giống Google để đánh lừa người dùng. Chẳng hạn trong trường hợp nêu trên, người dùng cả tin làm theo nhẹ nhất sẽ bị mất chiếc thẻ cào điện thoại đã nạp cho tội phạm mạng. Nặng hơn, người dùng có thể bị mất tài khoản Gmail (cũng là tài khoản liên thông rất nhiều dịch vụ khác của Google) và tài khoản ngân hàng.

Đây là kiểu lừa mới của tội phạm mạng, thực tế đã có một số người dùng nhẹ dạ cả tin bị mất tài khoản email và thẻ cào điện thoại. Hiện tại, chúng tôi thử kiểm tra vào địa chỉ web của sự kiện lừa đảo trên thì không thể truy cập được nữa. Tuy nhiên, hình thức lừa đảo này vẫn còn tiếp diễn và biến tướng dưới nhiều chiêu trò mới, sử dụng các trang web khác nhau nên người dùng phải hết sức cẩn trọng.

Xin lưu ý hiện tại Google chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam và cũng không có một chương trình trúng thưởng nào tương tự áp dụng cho người dùng tại thị trường Việt Nam.

Thông tin liên hệ với Google để xác nhận thông tin các sự kiện

 Hoa Kỳ
Google Inc.
1600 Amphitheatre Parkway
Mountain View, CA 94043
Phone: +1 650-253-0000
Fax: +1 650-253-0001

Google Singapore
Google Asia Pacific Pte. Ltd.
8 Marina View
Asia Square 1 #30-01
Singapore 018960
Phone: +65 6521-8000
Fax: +65 6521-8901

Hoặc xem văn phòng đại diện của Google trên toàn thế giới tại http://www.google.com/intl/vi/about/company/facts/locations/

google

1 Comment to Mạo danh Google để lừa đảo người dùng

  1. Lừa đảo nha chị, mọi người cần cảnh giác và chia sẻ thông tin đến bạn bè của mình tránh các thiệt hại không nên có. Cảm ơn chị đã chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *