Google an toàn gấp 5 lần so với Bing

By -

Theo một nghiên cứu mới đây của AV-Test, công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện này là Google Search cho ra kết quả tìm kiếm có độ an toàn cao hơn gấp 5 lần so với Bing, công cụ tìm kiếm của Microsoft. AV-Test cho biết rằng các trang kết quả mà Bing đưa ra thường có rất nhiều trang chứa malware gây mất an toàn cho người dùng.

google-an-toan-hon-bing

Các nhà nghiên cứu của AV-Test đã dành 18 tháng để theo dõi hơn 40 triệu website – là các website thường hiển thị trong các kết quả tìm kiếm trên các công cụ như Bing và Google – để xem những trang web nào có chứa các trang có malware hay công cụ lừa đảo. Kết quả chi tiết đã được AV-Test xuất bản, và cho thấy một thắng lợi lớn cho Google.

Theo nghiên cứu, trong 20 triệu website kết quả tìm kiếm mà Google và Bing cung cấp, 272 kết quả tìm kiếm ở Google có chứa malware, trong khi con số của Bing thì cao hơn gần gấp 5 lần: 1285 kết quả. Trong khi đó, công cụ tìm kiếm Yandex của Nga là công cụ đứng top trong việc chứa malware, cao hơn Google gần 10 lần.

“Google phải xử lý từ 2 đến 3 tỷ lượt truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, nhưng có một điều rõ ràng là hàng trăm nghìn website chứa malware cũng đang được đưa vào các kết quả tìm kiếm hàng ngày” – đại diện Markus Selinger của AV-Test cho biết.

Người dùng bảo vệ mình như thế nào?

Con số thống kê cho thấy malware hiện nay đang ẩn chứa trong các kết quả tìm kiếm khá nhiều. Tuy nhiên, nếu nhìn toàn diện thì điều này cũng không quá đáng lo ngại. Dựa vào con số mà AV-Test thống kế, nếu như trong hơn 10.921.207 kết quả tìm kiếm từ Google chỉ có 272 malware, thì điều này đồng nghĩa với con số chỉ 0,0025 % kết quả tìm kiếm trên Google là có nguy cơ bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, ngay bản thân Google và cả trình duyệt đều có bộ lọc để bảo vệ người dùng.

Các trình duyệt hiện nay cung cấp cho người dùng công cụ lọc kết quả, và tất cả các trình duyệt lớn đều đi kèm một danh sách các web “đen”, là các trang không bao giờ được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Theo khảo sát của NSS Labs, bộ lọc này của trình duyệt khá tốt trong việc nhận diện website lừa đảo; cụ thể, Firefox có thể lọc được 90 % trang web giả mạo, Chrome thậm chí còn tốt hơn với 94 %, đứng ngay sau là Internet Explorer 10 với 92 %, và Safari với 91 %.

Ngoài ra, sử dụng một chương trình diệt virus tốt cũng sẽ giúp bạn tránh các nguy cơ từ trang web lừa đảo lẫn malware. AV-Test cho biết các phần mềm virus có tỷ lệ nhận diện malware trung bình khoảng 92,5%. AV-Test khuyên người dùng luôn cập nhật phiên bản mới cho trình chống virus cũng như trình duyệt web của mình. Với trình duyệt, người dùng cũng không nên sử dụng các add-on và extension đã lỗi thời để tránh các nguy cơ dính phải phần mềm độc hại.

google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *