Các đại lý google và Facebook sẽ được hoàn thuế

By -

Xung quanh việc đánh thuế Google và Facebook tại việt nam, chúng tôi cập nhật đầy đủ thông tin để các bạn được nắm rõ. Đầu tháng 2 năm 2012 các báo điện tử hàng loạt đưa tin về việc né thuế của đại gia google và Facebook.

Khẵng định Google và Facebook trốn thuế tại Việt Nam

Có doanh thu và thị phần quảng cáo trực tuyến rất lớn tại VN nhưng cơ quan thuế hầu như không thu được đồng nào từ các mạng xã hội đa quốc gia như Google và Facebook…

Theo thông lệ quốc tế, bất cứ thu nhập nào phát sinh tại VN, dù không có sự hiện diện của công ty, không có đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý vẫn có thể tiến hành thu thuế. Có thể cách điều chỉnh thuế sẽ căn cứ vào lượng người VN truy cập hoặc có thể là tính bình quân lượng người truy cập của mỗi quốc gia. Làm sao để quản lý thuế đảm bảo bình đẳng, nếu không tại các nước khác họ thu được thuế, nhưng tại VN lại không thu được, khiến họ tìm cách mượn VN để né thuế. Thông thường, các cá nhân hay DN có quảng cáo, họ thanh toán thông qua hệ thống thanh toán quốc tế tại các NH. Ở một góc độ nào đó, chúng ta có thể quản lý dựa vào các thanh toán này qua tài khoản được mở tại NH, từ đó có thể tính ra được doanh thu của họ từ thị trường VN…  (Bà Nguyễn Thị CúcChủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế VN)
Các nhà quảng cáo Google Adwords tại Việt Nam phải trả chi phí cho Google Singapore (hoặc đôi khi là Google Ireland), doanh thu của Google phát sinh tại Việt Nam nhưng Singapore và Ireland lại là nước được thu thuế, vậy rõ ràng Việt Nam đang bị thất thu nguồn thuế đó từ Google và Facebook.


Bộ Tài Chính: “Google và Facebook không trốn thuế tại Việt Nam”

Đại diện từ Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính cũng khẳng định, các đại lý tại Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài phải có trách nhiệm khấu trừ thuế khi thanh toán với đối tác nước ngoài.

Sáng ngày 10/4/2012, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) tổ chức Hội thảo “Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới”.

Thảo luận về thuế nhà thầu đối với việc cung cấp dịch vụ qua biên giới, đại diện của Tổng Cục thuế, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài Chính), Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như đại diện đại lý của Google tại Việt Nam đều đi đến khẳng định rằng Google và Facebook không trốn thuế tại Việt Nam và đối với doanh thu quảng cáo phát sinh tại Việt Nam, các doanh nghiệp này sẽ phải đóng thuế qua các đại lý tại Việt Nam.

Theo đó, Hội thảo cũng khẳng định lại phát biểu trước đó của ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế – Bộ Tài chính về việc các đại lý tại Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài phải có trách nhiệm khấu trừ thuế khi thanh toán với đối tác nước ngoài (nếu không khấu trừ sẽ phải trả tiền thay).

Trao đổi về quản lý thuế đối với các quảng cáo của đối tác trong nước với các mạng xã hội, ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Trưởng Ban Cải cách Hiện đại hóa Tổng cục Thuế cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào Việt Nam cho tổ chức, cá nhân kinh doanh thì tổ chức, cá nhân kinh doanh trong nước là người mua sẽ phải khai thuế theo từng hợp đồng và khấu trừ nộp thay thuế cho doanh nghiệp nước ngoài.

Theo ông Sơn, về nguyên tắc, người mua không phải là người nộp thuế đối với thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt hoặc thu nhập doanh nghiệp nhưng do người bán ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nên yêu cầu đăng ký còn bị hạn chế. Ông cũng đề xuất cần có một quy định là trước khi cung cấp dịch vụ qua biên giới cho người tiêu dùng doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ cần đăng ký thuế (điện tử) với cơ quan thuế Việt Nam và trích tiền thuế khấu trừ khi người mua trả tiền mua dịch vụ theo chính sách thuế mà nhà nước Việt Nam ban hành.

Về việc có được miễn đóng thuế nhà thầu theo Thông tư 134 và Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần hay không, tại Hội thảo lần này, ông Phụng cho biết: “Google và Facebook có quyền riêng của họ và Chính phủ Việt Nam không can thiệp. Tuy nhiên, về việc có được miễn thuế hay không thì cần phải xem xét lại về các quy định liên quan như Thông tư 134 và Hiệp định chống đánh thuế 2 lần. Và trong trường hợp được miễn thuế thì Google hay Facebook cũng phải có thủ tục đầy đủ bằng văn bản”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, kể cả trường hợp đúng là được miễn thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì do vẫn là đối tượng chịu thuế tại Việt Nam thì các doanh nghiệp vẫn phải kê khai thuế. Và nếu chứng minh chứng minh được là thuộc diện được miễn giảm theo Hiệp định thì cơ quan thuế sẽ làm đúng các quy định về thuế hiện hành và có thể hoàn trả nếu đã thu thuế.

 Đại lý của Google tại Việt Nam có thể sẽ được hoàn thuế

Đại lý chính thức của Google tại Việt Nam nộp thuế như thế nào và có thuộc diện áp dụng Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần hay không vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Trao đổi với phóng viên ICTNews, ông Nguyễn Khánh Trình, Tổng Giám đốc Công ty Clever Ads, đại lý cao cấp chính thức của Google tại Việt Nam khẳng định, Google không có nghĩa vụ phải đóng thuế cho Chính phủ Việt Nam bởi Google đã nộp thuế ở Ireland, Singapore và cả 2 nước này đều đã ký với Việt Nam Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Đối với dịch vụ nội dung số xuyên biên giới của Google được cung cấp tại thị trường Việt Nam, các đại lý của Google như Clever Ads có nghĩa vụ phải kê khai và tạm áp mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5% và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 5%. Tuy nhiên, khoản 10% này sẽ được hoàn thuế trong thời gian tới.

Trước đây, một lãnh đạo cấp Vụ quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính đã từng phản ứng rất gay gắt và khẳng định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số xuyên biên giới như Google, Facebook… đã trốn thuế và Chính phủ Việt Nam có quyền thu thuế đối với những khoản doanh thu phát sinh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tại một hội thảo mới đây liên quan tới chủ đề thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, chính vị lãnh đạo trên cùng với đại diện Tổng cục Thuế đã phải lùi một bước, thừa nhận rằng Google, Facebook… không trốn thuế mà nghĩa vụ nộp thuế thuộc về các đại lý của họ tại Việt Nam.

Tranh luận về hiệu lực của Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, lãnh đạo Bộ Tài chính đã phải “xuống nước” khi cho rằng: trước mắt các đại lý của Google, Facebook cứ phải kê khai thuế, sau này nếu chứng minh được rằng mình thuộc diện miễn giảm theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần thì được hoàn trả khoản thuế đã thu.

(Tổng hợp bởi Dailygoogle.org)

google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *